NGÀY BÚN THÁNG ĐẬU NĂM MẮM TÔM
THỜI BÁO
BÚN ĐẬU
TÂN THỜI - MÁT MẺ - TIỆN NGHI
SỐ ĐẶC - BIỆT, DUY NHẤT CHỈ CÓ TẠI ĐẬU
Trụ sở
ĐẬU HOMEMADE
BÚN ĐẬU MẮM TÔM & MORE
******
Địa chỉ: 6 Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
******
Điện thoại: (028) 62885577
******
SỐ ĐẶC - BIỆT, DUY NHẤT CHỈ CÓ TẠI ĐẬU
10 Tháng 11
Tin tức

LƯU GIỮ KHÔNG GIAN NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG

MÚA RỐI NƯỚC – NGHỆ THUẬT VĂN HÓA CỦA CHA ÔNG

Múa rối nói chung là loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Hiện nay, dù đời sống văn hoá và tinh thần bị xâm lấn bởi công nghệ tiên tiến, vẫn có những người con đất Bắc, những người nghệ sĩ nung nấu mong muốn đem Múa Rối Nước đến gần hơn với mọi người.

Múa rối nước Việt Nam – dòng chảy nghệ thuật của cả một nền văn minh lúa nước:

Rối nước là một loại hình văn nghệ sân khấu tiêu biểu cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam – sáng tạo từ quảng đại quần chúng nhân dân, nâng cấp thành nghệ thuật biểu diễn. Là trí tuệ, sự thông minh của người lao động mang tâm hồn nghệ sĩ.

Múa rối nước gồm hai bộ phận chính là con rối và nước: Con rối là kết quả của công trình tạc tượng gỗ, quân rối được điêu khắc đơn sơ, đường nét còn cứng, màu sắc trông giả, chỉ đủ để người xem hình dung được hình tượng người và vật… Nhưng khi kết hợp với nước mang đặc tính lỏng và mềm mại, ánh sáng phản quang tạo nên sự ảo hóa hiện tượng. Có thể nói, rối nước như là bữa cơm tinh thần do người nông dân dựng nên để giải trí sau những vụ mùa vất vả. Bởi thế mà nó vẫn mang thuần chất người dân mộc mạc.

Ngày trước, sân khấu của rối nước là không gian mênh mông ngoài trời, gắn với tự nhiên, cỏ cây và hoa lá: một mảng ao rộng, một mái đình cong cong đỏ chót. Ngày nay, dưới sự phát triển hiện đại, với mục đích phát triển và bảo tồn, sân khấu của những quân rối được đầu tư công phu hơn, được dời vào sân khấu trong nhà. Tuy nhiên, các nghệ nhân vẫn giữ được nét truyền thống từ thời cổ. Hiện tại, với sự giúp đỡ từ các ban ngành và sự tâm huyết của các nghệ sĩ, múa rối đã được đưa vào các thành phố lớn, các điểm biểu diễn nghệ thuật truyền thống để đến được đông đảo người dân hiện đại.

Múa rối nước tại Đậu homemade – định nghĩa mới cho múa rối nước truyền thống:

Nhà hàng Bún Đậu Mắm Tôm – Đậu Homemade thành lập với mong muốn đem đến một không gian ẩm thực của người Hà Nội vào miền Nam: Đặc sắc về món ăn và không gian. Bên cạnh đó, Đậu mong muốn là một nơi để mọi người có thể hiểu hơn về văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống xưa cổ – Múa rối nước.

Tuy nhiên, ở Đậu Homemade ta chỉ thấy một sân khấu con con chưa đến 12 mét vuông, mái đình đỏ son quen thuộc nhưng kích thước không bằng sâu khấu thuỷ đình chuyên nghiệp. Đó là một sân khấu múa rối nước mini, có thể dễ dàng di chuyển đến các địa điểm để lưu diễn. Không rầm rộ cả một dàn bát âm ở hai bên cánh gà, không hào nhoáng cả một chùm ánh đèn màu toả sáng rực, mà Tễu vẫn cười vui, múa lân, múa rồng vẫn nhộn nhịp. Xã hội hoá múa rối nước, mang múa rối nước đến gần hơn, thậm chí là tận nơi mà khán giả yêu cầu, là điều mà Đậu Homemade muốn hướng đến.

Các vở diễn rối nước tại Đậu Homemade được biểu diễn bởi các nghệ nhân cũng chính là nhân viên của quán

Các vở diễn múa rối nước mô phỏng lại cuộc sống của người dân lao động việt nam thời kì thịnh vượng của văn hóa lúa nước:

– Các trò ca ngợi cái thú làm ruộng, cấy cày, chăn trâu, tin rằng bây giờ khó nhọc, sau này phong lưu…

– Các trò vui chơi lễ hội như chọi trâu, đua thuyền,…

– Các linh vật thần thoại như đấu lân, múa rồng, múa phượng, tứ linh,…

– Ngoài ra, còn có những hoạt cảnh của lối sống hiện đại, mang lại những bài học bổ ích!

Múa rối nước tại Đậu Homemade mang lại một định nghĩa rất khác cho hình thức nghệ thuật tưởng chừng như thất truyền. Sân khấu thuỷ đình biết “đi”, khán giả xem múa rối không chỉ xem xong rồi về mà còn được tự tay thử rối, và nghệ nhân cũng không phải chỉ xuất hiện được vài ba giây thì lại rút vào cánh gà. Múa rối nước tại Đậu Homemade gần gũi hơn, linh hoạt hơn, chỉ vì một mục tiêu: Phải làm sao người Việt mình biết đến, biết đến độ sành sõi để còn kể cho người nước ngoài nghe về nghệ thuật nước mình. Nếu mà ngược lại thì buồn lắm!

Trình diễn nghệ thuật rối nước tại Đậu Homemade:

Đậu Homemade chi nhánh 06 Trương Định (52 Lê Lai),phường Bến Thành, quận 1

Điện thoại đặt bàn/đặt lịch diễn: 0937 88 82 84

Tin tức liên quan
14 Giờ 06 Phút - 11 tháng 06 2020
COMBO NHÀ ĐẬU

Để các khách hàng tiết kiệm hầu bao mà muốn ăn no bay màu bao tử, nhà Đậu xin gửi…

ĐỌC TIẾP
13 Giờ 04 Phút - 24 tháng 04 2020
ĐẬU HOMEMADE ĐÃ QUAY TRỞ LẠI‼️

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban thành phố và các ban ngành liên quan, hệ thống…

ĐỌC TIẾP
10 Giờ 04 Phút - 15 tháng 04 2020
Sài Gòn mùa giao đồ ăn tận nhà và những câu chuyện đầy cảm hứng ấm áp

Trước bối cảnh người người ở nhà để cùng cả nước phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, vẫn có những con…

ĐỌC TIẾP