Back
Xóa nhòa khoảng cách Nghệ thuật
truyền thống
KHÁM PHÁ NGAY
GIỮ CHÚT HỒN VIỆT CÙNG ĐẬU HOMEMADE

Rối nước là một loại hình văn nghệ sân khấu tiêu biểu cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam – sáng tạo từ quảng đại quần chúng nhân dân, nâng cấp thành nghệ thuật biểu diễn. Là trí tuệ, sự thông minh của người lao động mang tâm hồn nghệ sĩ.

Múa rối nước gồm hai bộ phận chính là con rối và nước: Con rối là kết quả của công trình tạc tượng gỗ, quân rối được điêu khắc đơn sơ, đường nét còn cứng, màu sắc trông giả, chỉ đủ để người xem hình dung được hình tượng người và vật… Nhưng khi kết hợp với nước mang đặc tính lỏng và mềm mại, ánh sáng phản quang tạo nên sự ảo hóa hiện tượng. Có thể nói, rối nước như là bữa cơm tinh thần do người nông dân dựng nên để giải trí sau những vụ mùa vất vả. Bởi thế mà nó vẫn mang thuần chất người dân mộc mạc.

Ngày nay, dưới sự phát triển hiện đại, với mục đích phát triển và bảo tồn, sân khấu của những quân rối được đầu tư công phu hơn, được dời vào sân khấu trong nhà. Tuy nhiên, các nghệ nhân vẫn giữ được nét truyền thống từ thời cổ. Hiện tại, với sự giúp đỡ từ các ban ngành và sự tâm huyết của các nghệ sĩ, múa rối đã được đưa vào các thành phố lớn, các điểm biểu diễn nghệ thuật truyền thống để đến được đông đảo người dân hiện đại.

CÙNG TRẢI NGHIỆM
LỊCH BIỂU DIỄN

20h00 – 20h30  vào tối  thứ 6 hàng tuần
tại Đậu Homemade số 1 Nguyễn Văn Tráng, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM

 

Đặt lịch ngay
SÂN KHẤU NHỎ CHỨA ĐỰNG BÀI HỌC VÀ ƯỚC MƠ

Các vở diễn rối nước tại Đậu Homemade được biểu diễn bởi các nghệ nhân cũng chính là nhân viên của quán. Các nghệ nhân được chỉ dẫn tận tình và được truyền đạt đam mê từ nghệ nhân Phan Thanh Liêm – cha đẻ của nghệ thuật múa rối nước mini.Các vở diễn múa rối nước mô phỏng lại cuộc sống của người dân lao động việt nam thời kì thịnh vượng của văn hóa lúa nước:

Các trò ca ngợi cái thú làm ruộng, cấy cày, chăn trâu, tin rằng bây giờ khó nhọc, sau này phong lưu… Các trò vui chơi lễ hội như chọi trâu, đua thuyền,… Các linh vật thần thoại như đấu lân, múa rồng, múa phượng, tứ linh,…

Múa rối nước tại Đậu Homemade mang lại một định nghĩa rất khác cho hình thức nghệ thuật tưởng chừng như thất truyền. Sân khấu thuỷ đình biết “đi”, khán giả xem múa rối không chỉ xem xong rồi về mà còn được tự tay thử rối, và nghệ nhân cũng không phải chỉ xuất hiện được vài ba giây thì lại rút vào cánh gà.

Múa rối nước tại Đậu Homemade gần gũi hơn, linh hoạt hơn, chỉ vì một mục tiêu: Phải làm sao người Việt mình biết đến, biết đến độ sành sõi để còn kể cho người nước ngoài nghe về nghệ thuật nước mình. Nếu mà ngược lại thì buồn lắm!

CÙNG TRẢI NGHIỆM NGHỆ THUẬT DÂN GIAN
ga